fbpx

Đồng hồ kim rốn là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

 

Đã có khi nào bạn nghe tới đồng hồ kim rốn chưa? Nghe định nghĩa có vẻ xa lạ nhưng thực tế bạn đã gặp hàng ngày rất nhiều. Vậy khi nào bạn bắt gặp một chiếc đồng hồ kim rốn? Cùng đồng hồ Henry London tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là đồng hồ kim rốn?

➢ Thế nào là đồng hồ kim rốn?

 ✦ Đồng hồ kim rốn là tiếng lóng trong cách dùng từ ngữ của những người thợ sửa đồng hồ, giới chơi đồng hồ Việt Nam gọi đồng hồ kim rốn để chỉ những chiếc đồng hồ có kim giây nhỏ, ngắn hơn nhiều so với kim đồng hồ thông thường nằm cách biệt bên ngoài. Nhiều người còn gọi đồng hồ kim rốn với cái tên thông dụng là đồng hồ 2.5 kim (hai kim rưỡi).

 Những chiếc kim giây ngắn và nhỏ thì trông chiếc đồng hồ sẽ như thế nào? Thông thường, chiếc đồng hồ luôn có kim Giờ – Pút đặt ở phần trung tâm của mặt số, lấy điểm đó làm gốc. Phần rốn sẽ là “phạm vi mặt số thuộc về vị trí 6 giờ”.

✦ Hầu hết các chức năng Giây Nhỏ đều đặt kim giây ở vị trí 6 giờ. Vậy nên, có cách gọi là đồng hồ kim rốn. Và để hiểu rõ hơn về sự ra đời của chiếc đồng hồ kim rốn này, hãy cùng theo dõi ở phần tiếp theo.

Lịch sử ra đời và phát triển của đồng hồ kim rốn

Trên tất cả các thiết bị và công cụ đo thời gian được chế tác trước TK 16 chức năng kim giây chưa bao giờ xuất hiện bởi những hạn chế về mặt kỹ thuật cũng như những mức độ cần thiết không cao khi xem đồng hồ của con người thời ấy.

 Thời điểm xa nhất mà chức năng kim Giây được ghi nhận và phát triển là khoảng giữa TK 16 về sau. Nhưng lúc này kim giây chưa được sử dụng khung đo 60 như ngày nay (do hệ thống thời gian lúc đó chưa hoàn thiện) cùng những sai số lớn.

Sự ra đời của đồng hồ kim rốn

✦ Khoảng 100 năm sau, khi cấu trúc về thời gian đã có nhiều tiến bộ vượt bậc, bậc thầy đồng hồ người Anh William Clement đã tạo ra chiếc đồng hồ kim giây với mức độ chính xác, đặt nó ở mặt số phụ (vị trí 12 giờ) năm 1670.

Đây cũng chính là thời điểm ra đời của chức năng đo thời gian, được xem là tiền thân của đơn vị Giây.

 Đến 1862, chức năng Giây được thống nhất thành khung đo 60 giây = 1 phút như ngày nay. Kim giây được đặt ở vị trí như xưa kia bậc thầy Clement đã làm.

Đồng hồ thời điểm này đều chỉ là đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn, đồng hồ bỏ túi.

 Đó là thời điểm ra đời của Giây Nhỏ. Nó là tổ tiên của các chức năng Giây trên đồng hồ, kể cả hiện thị Giây bằng kim trung tâm phổ biến như ngày nay.

✦ Về sau, chức năng kim Giây được chuyển về vị trí phổ biến 6 giờ hoặc 9 giờ trên chiếc đồng hồ bỏ túi (liên quan đến vị trí của núm). Thế hệ kế thừa đồng hồ bỏ túi sau này là đồng hồ đeo tay, thời gian đầu vẫn còn nguyên bố trí mặt số và những cấu trúc từ bộ máy đồng hồ bỏ túi, đồng hồ đeo tay kim rốn vẫn rất thịnh hành từ thời đó.

 Thời gian kế tiếp, từ 1960 trở đi, khái niệm “đồng hồ 2.5 kim” đã dần trở nên ít thịnh hành hơn “đồng hồ 3 kim”. Mãi cho đến bây giờ, hầu như chiếc đồng hồ “kim rốn”, “hai kim rưỡi”, “giây nhỏ” nói chung chỉ còn thấy trên những chiếc đồng hồ cơ cao cấp hoặc đồng hồ đi theo phong cách cổ điển, thanh lịch.

Phong cách đồng hồ kim rốn là gì?

“Kim rốn” do một chức năng mà đồng hồ thời nay rất hiếm thấy. Nhờ những kích thước nhỏ, chiếc kim sẽ di chuyển với độ rung lắc thấp, tạo nên những cảm giác nhẹ nhàng cho mắt mỗi khi xem thời gian.

Một cách tổng quát, đồng hồ kim rốn sẽ tượng trưng cho phong cách cổ điển với nguồn gốc xa xưa. Hơn nữa, những kích thước nhỏ của chúng cũng luôn truyền tải vẻ đẹp thanh lịch. Bởi vậy, giây nhỏ đồng hồ rất được ưu ái trên các loại đồng hồ cao cấp như đồng hồ Henry London (đồng hồ thanh lịch cho quý ông, quý bà khi đi dự tiệc, đám cưới…)

 ✦ Tại sao lại gọi là “giây nhỏ”, “hai kim rưỡi” và “kim rốn”?

Trong tiếng Anh, kim giây được đặt riêng ở mặt phụ được gọi là Small Second, nghĩa là Giây Nhỏ. Giây Nhỏ có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên đồng hồ, ở 6 giờ, ở 9 giờ, ở 12 giờ…

Vậy nên, nếu gọi tất cả đồng hồ có Giây Nhỏ là đồng hồ kim rốn thì không quá chính xác.

Mặt khác, Giây Nhỏ còn xuất hiện trên đồng hồ 3 kim, 4 kim như đồng hồ Chrograph chẳng hạn. Vậy nên, gọi đồng hồ Giây Nhỏ là đồng hồ 2.5 kim cũng không chính xác. Từ này chỉ phù hợp với những loại đồng hồ thực sự có 2.5 kim mà thôi. Không dùng cho tất cả Small Second được.

Vậy nên, nếu đồng hồ có giây nhỏ ở vị trí 6 giờ, bạn có thể gọi là đồng hồ kim rốn. Nếu đồng hồ có 2.5 kim, bạn mới gọi là đồng hồ 2 kim rưỡi. Các trường hợp còn lại sử dụng Small Sencond, Giây Nhỏ hoặc Kim Giây không đồng trục sẽ chính xác hơn.

 

hotline0961 610 434