fbpx

Chủ thương hiệu Phở 24: “Tốt nhất là đừng tin ai cả, kể cả anh”

Doanh nhân Lý Quí Trung, Đồng sáng lập Phở 24 và Nam An Group đã có buổi chia sẻ về “Con đường thành công” tại Việt Nam sau hơn 4 năm sang Úc định cư.

Sau khi nhượng lại thương hiệu Phở 24 và sang Úc định cư cùng gia đình, đây là lần hiếm hoi anh Lý Quí Trung trở về Việt Nam để chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp vô cùng đông đảo tại đây.

Buổi hội thảo “Con đường thành công” diễn ra vào ngày 27/1/2018 với sự tham gia của Nhà báo Lương Hoàng Hưng – TBT Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo kiêm Phó chủ tịch Liên hiệp Doanh nhân Việt Nam; Ông Nguyễn Tấn Huy – Tổng thư ký hội đồng doanh nhân Việt Nam; Các thành viên Group Quản trị & Khởi nghiệp cùng 700 doanh nhân, quản lý và những người trẻ khởi nghiệp.

Buổi hội thảo do Group Quản trị & Khởi nghiệp tổ chức với sự đồng hành của Henry London cùng những thương hiệu nổi tiếng khác.

CEO Henry London Vũ Hải Yến cùng doanh nhân Lý Quí Trung
CEO Henry London Vũ Hải Yến cùng doanh nhân Lý Quí Trung

Người khởi nghiệp phải vượt qua ranh giới giữa TỰ TI và TỰ TIN

Trong không khí cả nước hân hoan đón mừng những chiến công thần kì của U23 Việt Nam tại giải vô địch U23 châu Á, anh Trung đã lấy đó làm điểm tựa cho luận điểm của mình.

Theo anh, nếu xét về trình độ cá nhân thì chưa chắc gì lứa U23 năm nay đã hơn những Công Vinh, Văn Quyến khi xưa. Thế nhưng, điều gì đã làm nên kì tích cho lứa U23 năm nay? Câu trả lời chính là sự tự tin, vượt qua chính mình.

Các tuyển thủ U23 năm nay đã vượt qua chính nỗi sợ hãi rằng Việt Nam là một nước nhỏ với nền bóng đá có trình độ thấp. Họ đã cho thấy sự tự tin mãnh liệt với những đường bóng sắt như dao cạo, những pha ăn miếng trả miếng bài bản và những cú lội ngược dòng ngoạn ngục, điều mà thế hệ đàn anh chưa từng làm được. Đó là chìa khóa cho những chiến thắng vang dội trước những ông lớn của bóng đá châu lục.

“Trong kinh doanh, nếu mỗi người Khởi Nghiệp chúng ta vượt qua ranh giới giữa TỰ TI và TỰ TIN thì đó sẽ là điểm mốc để có SỨC BẬT cho những mục tiêu đã được hoạch định.” – Anh nói

Buổi hội thảo do Group Quản trị & Khởi nghiệp tổ chức với sự đồng hành của Henry London cùng những thương hiệu nổi tiếng khác.
Buổi hội thảo do Group Quản trị & Khởi nghiệp tổ chức với sự đồng hành của Henry London cùng những thương hiệu nổi tiếng khác.

Trong cuộc sống càng ít lệ thuộc vào người khác càng tốt

Trong khởi nghiệp, bạn sẽ phải lệ thuộc rất nhiều người để có thể tồn tại được như: nhân viên, đối tác, nhà cung ứng…. Dễ thấy nhất là trong ngành nhà hàng của anh, các đầu bếp là những người nắm giữ công thức làm ra sản phẩm. Nếu người chủ không biết công thức đó hoặc không có một hệ thống đào tạo đội ngũ kế thừa thì họ đòi nghỉ việc nhà hàng chỉ có đóng cửa.

Anh cho rằng, quản trị công ty nên là quản trị theo hệ thống vận hành chứ đừng để công ty lệ thuộc vào một người hay một nhóm người quan trọng. Chúng ta nếu làm được gì thì làm, còn những cái nào cần phối hợp thì hãy phối hợp chứ đừng quá lệ thuộc vào ai đó.

Doanh nhân Lý Quí Trung trả lời câu hỏi của khách mời
Doanh nhân Lý Quí Trung trả lời câu hỏi của khách mời

Không chỉ lệ thuộc vào con người mà công ty còn lệ thuộc vào những thứ khác như vốn vay ngân hàng. Chúng ta hãy sử dụng nó như một đòn bẩy tài chính nhưng đó là con dao hai lưỡi nếu lạm dụng nó công ty sẽ có nguy cơ phá sản.

“Thậm chí lời khuyên của anh em cũng đừng vội tin ngay”

Trả lời câu hỏi của một bạn về việc có nên mở quán cà phê tại một mặt bằng trong hẻm ở khu Thảo Điền, anh Trung cho rằng đừng vội tin ngay lời khuyên của người khác vì vẫn có thể người ta cho lời khuyên không chính xác vì nhiều lý do khác nhau (ganh ghét, đố kị,…).  Ngoài ra thì người ta không nghiên cứu kĩ về mặt bằng đó kỹ như mình thì làm sao người ta đưa ra lời khuyên được. Em cảm thấy thắng 100% thì còn chưa chắc nữa là. Còn đang đắn đo suy nghĩ là chỉ có thua chắc. Thậm chí lời khuyên của anh em cũng đừng vội tin ngay !” .

Trả lời câu hỏi vì sao anh nói phát triển chuỗi bánh mì bên Úc khó khả thi trong khi các bạn sinh viên Việt Nam phát triển mô hình bánh mì bên Nhật rất thành công, anh Trung cho rằng chỉ có người trong cuộc mới biết có lời hay không. Mở vài tiệm thành công chưa nói được gì hết, phải tới khi mở ra nhiều tiệm mới phát hiện là bị lỗ. Anh khuyên rằng: “Đừng thấy người ta nói thành công rồi mình cũng làm theo. Mình nghe, thấy, đọc báo, thì đừng có tin, vì đa số là không chính xác”.

Kết lại buổi hội thảo, anh nói nếu được làm lại thương hiệu Phở 24 anh chắc chắn sẽ làm nó tốt hơn. “Vì nó là đứa con của mình, mình chết sống với nó, ăn ngủ với nó, hi sinh với nó thì làm sao không tốt được”.

Doanh nhân Lý Quí Trung chụp hình cùng Ban Tổ Chức cùng các doanh nghiệp đồng hành sau buổi hội thảo
Doanh nhân Lý Quí Trung chụp hình cùng Ban Tổ Chức cùng các doanh nghiệp đồng hành sau buổi hội thảo

Cả khán phòng vổ tay tán thưởng. Buổi chia sẻ của anh đã mang lại những giá trị tích cực, đưa ra những lời khuyên vô cùng bổ ích cho những người đang muốn khởi nghiệp nói riêng và bất cứ ai đang trên con đường kinh doanh nói chung.

hotline0906.850.650

Call Now Button